Chìm dưới đáy V.League, bao giờ Hải Phòng hết… lòng vòng?

Hoà 1-1 trước Hà Tĩnh ở vòng 11 V.League 2024/25 trên sân khách, Hải Phòng đã rơi xuống vị trí 13/14 đội bóng. Đây là một kết quả khiến không ít CĐV đất Cảng cảm thấy thất vọng tột cùng.

Chìm dưới đáy  V.League, bao giờ Hải Phòng hết… lòng vòng?

SHB.ĐN đang nằm ở đáy với 4 điểm. Hải Phòng đứng áp chót khi mới có 8 điểm, kém 1 điểm so với SLNA, đội vừa có chiến thắng Bình Dương ở vòng 11. Nhìn vào điểm số, chỉ cần một trận thắng, khoảng cách sẽ được thu hẹp và mọi thứ có thể xẩy ra. Tuy nhiên từ lý thuyết đến thực tại là cả một con đường rất xa với HLV Chu Đình Nghiêm và các học trò. Họ càng phải thực tế sau trận thua 0-1 trước “đối trọng” Quảng Nam ở vòng 10, V.League 2024/25.

Các CĐV đất Cảng khai Xuân trong sự thất vọng khi đội bóng vẫn chưa thoát được cái vòng luẩn quẩn được tạo ra. Hải Phòng đang có sự khởi đầu có thể nói là tệ nhất trong 3 năm gần đây. Cùng thời điểm này ở mùa năm ngoái, ít nhất đội bóng đất Cảng cũng đứng thứ 10, còn mùa 2023 xếp thứ 9 và trước đó năm 2022, thầy trò ông Nghiêm xếp thứ 5 rồi về đích với ngôi á quân V.League.

Rõ ràng, Hải Phòng đang có khởi đầu bất ổn so với chính họ. Câu chuyện không hẳn nằm ở sự quyết tâm của cầu thủ hay sự ủng hộ của các CĐV mà nó phụ thuộc vào chính sách, sự đầu tư về vật chất lẫn con người của đội bóng. Thêm nữa, đó còn là sự may rủi trong bóng đá, chẳng hạn như các ca chấn thương ập đến bất ngờ với các trụ cột… 

Cần phải nhắc lại, cuối mùa giải 2023/24, Hải Phòng đã phải chia tay hơn chục cầu thủ. Tiêu biểu như Văn Khoa, Martin Lò, Mạnh Hùng, Văn Đại, Mpande. Trong số này, Mpande người đã chơi 6 mùa giải, thi đấu 108 trận và ghi tổng cộng 34 bàn cho Hải Phòng trước khi gia nhập Nam Định.

Chìm dưới đáy  V.League, bao giờ Hải Phòng hết… lòng vòng?

Pinto được mang về để thay thế cho Mpande nhưng tiền đạo người Brazil đã phải nghỉ 3 trận đầu mùa. Thật khó tin, cho đến vòng 11, Pinto vẫn chưa có bàn thắng nào dù anh đã có 7 trận ra sân. Gánh nặng ghi bàn đè nặng lên đôi chân của Lucao, người đã có 6 pha lập công trong 10 trận gần đây, nhưng tiền đạo người Brazil không giỏi để phục vụ cho tập thể. Và tiền đạo này cũng thiếu đi một đối tác đủ đẳng cấp kiểu như Mpande.

Ngoài câu chuyện về ngoại binh, Hải Phòng còn gặp ác mộng lớn khi đội trưởng Triệu Việt Hưng dính chấn thương dây chằng và tiền vệ này chỉ mới trở lại mới đây. Tuyến giữa gần như nhờ cả vào Bicou, Hoàng Nam, Mạnh Dũng, Hữu Sơn…Và họ cũng không có sự phục vụ của Đình Triệu ở vòng 10 và 11. Có thể nói, HLV Chu Đình Nghiêm đang có trăm thứ phải đau đầu. Có lẽ ông Nghiêm chỉ biết cầu nguyện cho các trụ cột được lành lặn và sớm hồi phục. Vượt lên tất cả, Hải Phòng cũng cần những cú hích tinh thần từ thượng tầng bằng việc chiêu mộ những cầu thủ chất lượng thay vì dạng… tiềm năng. 

Hải Phòng bao giờ hết lòng vòng?. Cứ đợi thêm vài trận đấu và khi thị trường giai đoạn lượt về V.League 2024/25 mở cửa sẽ biết ngay mà thôi.

    Bình Luận