
Ma men đưa lối
“Tôi đã xem Zidane và Veron chơi bóng, nhưng họ không bằng Fabian O’Neill”, HLV Gian Piero Ventura nói trên tờ Il Mattino vào tháng 9/2017. Chính Zidane cũng không phủ nhận điều này. Huyền thoại người Pháp không ít lần khẳng định “Fabian O’Neill là cầu thủ giỏi nhất mà tôi từng thấy”.
Tiền vệ người Uruguay có bộ óc sáng tạo và kỹ thuật bậc thầy của một cầu thủ Nam Mỹ. Cầu thủ sinh năm 1973 được gọi là “Pháp sư” vì đôi chân biến ảo, từng được kỳ vọng kế vị Enzo Francescoli tại ĐT Uruguay. O’Neill có 4 mùa giải tỏa sáng ở Cagliari (2 mùa trong đó dưới trướng Ventura) với 12 bàn sau 120 trận. Năm 2000, O’Neill cập bến Juventus với giá 12 triệu USD để sát cánh dàn sao Zidane, Del Piero, Trezeguet, Inzaghi, Davids.
Nhưng chỉ 3 năm sau khi gia nhập Juve, O’Neill treo giầy ở tuổi 30. “Tôi đã đầu hàng ma men”, cựu danh thủ 46 tuổi thừa nhận. Thói nghiện rượu và lối sống phóng túng đã hủy hoại sự nghiệp của một thiên tài. Ngay thời đỉnh cao ở Cagliari, O’Neill đã say rượu lái xe gây tai nạn. Tiền vệ người Uruguay chỉ xem đá bóng là trò vui chứ ko phải một nghề nghiệp.
O’Neill mắc bệnh ngôi sao từ rất sớm, từng bắt chủ tịch Cagliari, Massimo Cellino, lựa chọn giữa cầu thủ này hoặc HLV trưởng. Và Cellino đã buộc phải sa thải HLV Oscar Tabarez (sau này dẫn dắt ĐT Uruguay). Trong một trận đấu giữa Juventus và Salernitana, Gattuso bị O’Neill chơi xấu tới phát điên mà không làm gì được. Hóa ra trước đó, O’Neill thề với Montero rằng sẽ chọc tức tiền vệ nóng tính của Salernitana “nếu không làm được tôi sẽ giải nghệ”.
O’Neill có thói quen làm vài ly lấy khí thế trước khi ra sân. Trước mỗi trận đấu của Juventus, Del Piero và Buffon thường lo lắng hỏi đồng đội: “Fabian, cậu uống gì chưa đấy”. Và O’Neill luôn có câu trả lời quen thuộc: “Có chứ, cậu muốn tôi uống gì, sữa như cậu hả”. Tiền vệ người Uruguay xem việc uống rượu hàng ngày là điều bình thường. “Buffon nghiện thuốc lá nặng mà anh ta vẫn là thủ môn số một thế giới đó sao”, O’Neill biện bạch.
Ngâm mình trong rượu, phong độ của O’Neill xuống dốc khủng khiếp. Các bác sĩ Juventus khẳng định cầu thủ người Uruguay có thể mất mạng chứ đừng nói chơi bóng nếu cứ say sưa tối ngày. O’Neill rời Turin chỉ sau 1 năm với vẻn vẹn 14 lần ra sân tại Serie A. Sau khi phiêu dạt tới Perugia và trở lại Cagliari, O’Neill kết thúc sự nghiệp trong màu áo đội bóng cũ Nacional khi mới 30 tuổi.
Hủy hoại thân xác
Thói nghiện rượu của O’Neill bắt nguồn từ tuổi thơ bất hạnh. Bị bố mẹ bỏ rơi từ lúc 8 tháng tuổi, O’Neill sống với bà ngoại ở trị trấn nghèo Paso de los Toros, miền Bắc Uruguay. Năm 9 tuổi, O’Neill bắt đầu kiếm tiền từ việc làm chân sai vặt cho gái gọi. Cậu lê la ở nhà thổ để chạy đi mua thức ăn, đồ dùng cho gái làng chơi. Cuộc sống lấy đêm làm ngày đẩy cậu bé 9 tuổi vào rượu chè cờ bạc lúc nào không hay.
O’Neill không thể thiếu hơi rượu mỗi ngày. Lúc còn là cầu thủ trẻ ở Nacional, O’Neill không ít lần lảo đảo ra sân, “có lúc tôi nhìn mọi thứ mờ mờ nhưng vẫn phải cố đá”. Tiền vệ người Uruguay đã phải phẫu thuật bàng quang bị hủy hoại vì rượu. Bác sĩ bắt O’Neill tránh xa hơi cồn trong 3 năm nhưng cầu thủ này chỉ kiêng được…1 tháng.
Rượu đã làm thần kinh của O’Neill trở nên không ổn định. Cựu danh thủ 46 tuổi từng lao vào một cuộc đua bò vì hoang tưởng rằng mình là đấu sĩ. Sau khi O’Neill bị bò rượt đuổi trối chết, O’Neill tức giận mua lại con bò đó xẻ thịt đãi bạn bè. Năm 2009, O’Neill cầm súng xông vào phòng thay đồ trong giờ nghỉ trận đấu giữa Paso de los Toros và Durazno để dọa bắn trọng tài Alfredo Dungey chỉ vì ông này không chịu nghe điện thoại dàn xếp trận đấu từ O’Neill. Vợ O’Neill sau đó đã phải đưa chồng đi điều trị tâm thần trong 4 tháng. Nhưng hết điều trị, cựu tuyển thủ Uruguay còn uống nhiều hơn.
Năm 2013, hai nhà báo Federico Castillo và Horacio Varoli chắp bút cuốn tiểu sử “Cho đến giọt cuối cùng” nói về cuộc đời bê tha của O’Neill, từ thói nghiện rượu đến việc tham gia dàn xếp tỷ số tại Serie A. Cuốn sách trở thành best-seller nhưng O’Neill kiện hai nhà báo ra tòa vì không chịu trả 1 triệu USD như cam kết.
O’Neill từng tiêu sạch 14 triệu USD kiếm được nhờ đá bóng. Cựu tiền vệ Juventus hiện sống cùng vợ ba trong một căn hộ cho thuê rẻ tiền ở Montevideo. “Cậu con trai 16 tuổi vẫn xem lại những pha bóng đẹp của tôi trên Youtube. Nhưng tôi chỉ muốn xóa sạch quá khứ cầu thủ. Tôi đã phạm sai lầm quá lớn và phải trả giá đắt” O’Neill tâm sự.
Tiệc sex ở nhà Inzaghi O’Neill kể rằng các cầu thủ Juventus tập luyện rất chăm chỉ nhưng chơi bời cũng chẳng kém ai. “Một lần, các cầu thủ Juventus tụ tập thâu đêm ở nhà Inzaghi. Họ mời đến các người mẫu thường xuất hiện trên truyền hình. Sau màn uống bia, nhảy nhót, tất cả đều lôi gái vào phòng trừ tôi. Hôm sau, tôi thấy các cô gái đó trên tivi và nói với vợ: Em xem kìa, bọn anh đã tiệc tùng với các cô này đêm qua nhưng chỉ mình anh không lên giường với ai”, O’Neill chia sẻ trên Goal.com. 115. Fabian O’Neill đã chơi 115 trận tại Serie A trong ba màu áo Cagliari, Juventus và Perugia, ghi được tổng cộng 11 bàn thắng. VÀI NÉT VỀ O’NEILL |
XEM THÊM
Hai huyền thoại bóng đá Italia đánh giá thấp Dybala
Serie A tính cấm fan tới sân đến năm... 2021
De Rossi trót lỡ 'yêu' M.U nhưng không thể đến vì Keane và Scholes
Bình Luận