Man City sẽ khác khi gặp Tottenham?

Nhìn vào các trận gần đây, người ta phải choáng ngợp trước khả năng “đánh phủ đầu” của Manchester City. Đấy là chiến lược hợp lý để thầy trò Pep Guardiola giữ sức hòng tiến đến mục tiêu “ăn 4” trong mùa bóng này?
Man City sẽ khác khi gặp Tottenham?
Trong trận đấu gần đây nhất, gặp Brighton ở bán kết cúp FA, Manchester City mở tỷ số ở phút thứ 4. Văn hoa một tí, người ta ca ngợi: thật ra bàn thắng đã coi như xuất hiện từ trước khi Gabriel Jesus đội đầu đưa bóng vào lưới. Thời điểm đáng kể nhất là lúc Kevin de Bruyne tung đường chuyền, chứ không phải lúc Jesus ghi bàn. Và phải nói thêm: đấy là một De Bruyne đã thật sự “nóng máy”. Anh kiếm được cho Man City quả phạt góc khi bóng lăn mới được 40 giây (và Brighton là đội giao bóng)!

Đấy là sự ngẫu nhiên thường thấy trong môn bóng đá, hay đấy là cách chơi “xong sớm, nghỉ sớm” có chủ đích của Pep Guardiola? Hãy nhìn lại 2 trận liền kề trước đó, ở Premier League. Man City mở tỷ số ở phút thứ 6 trong trận thắng Cardiff 2-0. Trận đấu coi như ngã ngũ khi Man City ghi bàn thứ 2 ngay trong hiệp 1. Trận thắng 2-0 trên sân Fulham cũng vậy. Man City mở tỷ số ở phút thứ 5 và ấn định tỷ số ở phút 27. Những gì lặp đi lặp lại trong 3 trận đấu liên tiếp thì khó có thể là điều ngẫu nhiên.


Trái ngược hoàn toàn với những bàn thắng muộn mằn, đem lại chiến thắng đầy kịch tính vào giờ chót của Liverpool, Man City khi nào cũng thong thả, như thể họ chẳng còn gì quan trọng để làm trong hiệp 2 của các trận gần đây. Cho dù trận bán kết Cúp FA với Brighton chỉ kết thúc ở tỷ số tối thiểu đi nữa, cũng chẳng ai có thể ngờ vực chiến thắng cho đội bóng của Pep.

Trên lý thuyết, khả năng tung đòn sớm là rất có lợi cho Man City trong giai đoạn này. Đối phương không còn hy vọng thì trận đấu cũng không quá căng thẳng và nguy cơ chấn thương giảm đi. Các hảo thủ Man City được giữ sức tốt hơn khi họ đá chậm lại trong hiệp 2. Pep cũng dễ dàng thay người, vì bất cứ mục đích gì. “Man Xanh” do vậy có thể sẽ hơn về sức rướn, về sự nguyên vẹn phong độ, về lực lượng hùng hậu, trong những trận đấu thật sự quyết định. Và đấy sẽ là lý do để họ đoạt chức vô địch trên mọi trận địa?


Đấy chỉ là lý thuyết, tất nhiên. Cũng theo triết lý, người ta dễ dàng chỉ ra rằng, Tottenham đương nhiên không yếu như Brighton, Cardiff hay Fulham. Vấn đề ở đây là, vì sao những chiến thắng liên tiếp của Man City cứ dễ dàng được lặp lại theo đúng một kiểu. Chẳng ai không muốn “thắng sớm, nghỉ sớm”. Nói cách khác, đâu thể có chuyện đơn giản là Pep muốn chơi như vậy thì Man City sẽ thắng như vậy. Sẽ hợp lý hơn nếu suy luận rằng, Man City là đội đá theo triết lý. Cách chơi của họ giống như một công việc đã được lập trình, muốn thắng kiểu khác cũng chưa chắc được!

Giả sử Tottenham chuẩn bị tốt, có chiến thuật phù hợp trong việc đối phó với cách chơi của Man City, và thành công bước đầu (trong trận đấu trước mắt, hoặc trong trận đầu tiên), Pep sẽ không dễ điều chỉnh cách chơi để lật ngược tình thế. Vấn đề ở đây đơn giản là hai đội bóng có hai đặc điểm hoàn toàn khác nhau về cách chơi. Hãy chờ xem...

Man City từng thua thế nào?
Chưa ai quên được “cách thua” của Man City ở Champions League mùa trước. Họ thua tan nát 0-3 trên sân Liverpool ở trận tứ kết lượt đi (3 bàn được ghi chỉ trong 31 phút đầu). Đến trận lượt về, Man City lại thua 1-2 ngay tại sân nhà. Trước đó không lâu, chính Liverpool đã trở thành đội đầu tiên ở Premier League thắng Man City (4-3, dẫn trước 4-1 đến phút 83). Đấy là những kết quả “có hệ thống”, nói lên cái thua của một cách chơi không thể thay đổi?

3 - Từ ngày 9 đến 20/4/2019, Man City gặp Tottenham trong 3 trận đấu cực kỳ quan trọng: 2 trận tứ kết Champions League và 1 trận tại Premier League có ý nghĩa sống còn với cả hai bên. Cách chơi “theo triết lý” của Man City sẽ dẫn đến hàng loạt kết quả... giống nhau?
    Bình Luận