Bóng đá Việt Nam: Người kế tục, anh là ai?

Bóng đá Việt Nam đang thúc đẩy việc tạo nguồn nhân lực nhằm tìm ra một thế hệ vàng mới. Sau những thành công vang dội của thế hệ vàng hiện nay, dư luận mong muốn nền bóng đá phải trình làng những gương mặt có thể gánh vác sứ mệnh lịch sử, đó là kế tục thành công, hoàn thành giấc mơ hội nhập.
Bóng đá Việt Nam: Người kế tục, anh là ai?

Khi ông Park Hang Seo đến Việt Nam, thành tích của đội tuyển đã chạm đáy. Nhưng bóng đá Việt Nam chứng kiến một lứa cầu thủ trẻ xuất sắc trình làng. Đó là những cầu thủ tạo địa chấn ở VCK U19 châu Á và sau đó đã tham dự VCK U20 thế giới. Họ, những người đã có những trải nghiệm hiếm có trong cuộc đời cầu thủ là sự bổ sung lý tưởng với dàn cầu thủ tài năng vốn không thành công cùng ông Miura hay Hữu Thắng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai lứa cầu thủ đã giúp ĐT Việt Nam có được một lực lượng hùng hậu, thiện chiến.

Ông Troussier đến Việt Nam khi đội tuyển đang ở đỉnh cao và NHM đã quá quen với chiến thắng. Nhưng, áp lực với nhà cầm quân người Pháp không chỉ là thói quen phải thắng từ dư luận mà chính là việc, chúng ta phải thực hiện cuộc chuyển giao về lực lượng. Lứa cầu thủ U20 ngày nào đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Muốn vô địch SEA Games, chúng ta phải xây dựng một lứa cầu thủ mới tài năng, thiện chiến. Và xa hơn nữa, để giành vé đến World Cup thì việc tập trung vào lứa cầu thủ đang ở đỉnh cao sự nghiệp lúc này là chưa đủ. Chúng ta cần một lực lượng hùng hậu hơn, trẻ trung hơn để thực hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Gánh nặng tìm một lứa cầu thủ mới đặt lên vai ông Troussier và các nhà quản lý bóng đá. Và chắc chắn một điều, ông Troussier chỉ có thể lấy cảm hứng từ người tiền nhiệm Park Hang Seo chứ không thể giữ nguyên công thức chiến thắng.

Chọn cách kiên nhẫn xây dựng lực lượng là điều ông thầy người Pháp bắt buộc phải làm dù nó có thể khiến nhiều người sốt ruột. Nhưng, chúng ta chẳng có cách nào khác khi rất nhiều cầu thủ trẻ nhiều tháng liền không ra sân, hoặc chấp nhận cảnh dự bị ở V.League. Chúng ta không thể vô địch SEA Games hay xa hơn nữa là tìm đường hội nhập với đấu trường lớn nếu những nhân vật chính non kinh nghiệm trận mạc. Chúng ta không thể tiến xa nếu luôn vào trận với tâm lý yếm thế. Tìm ra những người kế tục, trao cho họ cơ hội để trưởng thành là việc làm khó khăn nhưng bắt buộc phải làm. Bạn không thể thành công nếu bản thân muốn làm việc dễ, hoặc chấp nhận thỏa hiệp vì sự an toàn tạm thời.

Kết thúc Hội thảo FIFA Forward 3.0
Hôm qua, Hội thảo FIFA Forward 3.0 đã diễn ra ngày cuối. Đại diện của FIFA đã giới thiệu về chương trình phát triển kỹ thuật, đề cập đến các vấn đề xây dựng bóng đá cơ sở, vai trò của GĐKT cũng như các khoản tài chính mà FIFA dành cho các tổ chức thành viên. Đại diện của FIFA cũng đã thảo luận về chủ đề phát triển bóng đá nữ để đưa bóng đá nữ ngày càng phát triển sâu rộng hơn. 

Sau 3 ngày làm việc, Hội thảo FIFA Forward 3.0 do LĐBĐ Việt Nam đăng cai đã kết thúc trọn vẹn. Các thành viên của 12 liên đoàn thành viên của LĐBĐ Đông Nam Á đã được giới thiệu cũng như cơ hội tiếp cận để một số chương trình phát triển của FIFA.

    Bình Luận