
Capello kế thừa Sacchi
Fabio Capello từng là tiền vệ nổi tiếng của bóng đá Italia, từng khoác áo Roma, Juventus, Milan cũng như có 32 lần khoác áo ĐT Italia (ghi 8 bàn). Sau khi kết thúc sự nghiệp ở Milan, HLV Capello được bổ nhiệm làm HLV đội trẻ, ông cũng từng có một giai đoạn ngắn cầm quân tạm quyền ở Milan vào cuối mùa 1986/87 để thay thế cho Nils Liedholm.
Hè 1991, Capello được ông chủ Silvio Berlusconi đôn lên dẫn dắt đội 1 của Milan. Tương tự vụ bổ nhiệm Sacchi cách đó 4 năm, trao ấn kiếm cho HLV đội trẻ không khác nào một canh bạc của Berlusconi. Sau này, Milan đã thất bại thảm hại với chính sách đưa HLV đội trẻ lên dẫn đội 1 với các trường hợp của Filippo Inzaghi, Cristian Brocchi và phần nào đó là Gennaro Gattuso. Nhưng lần ấy, Berlusconi tiếp tục thắng lớn với canh bạc Capello.
Milan không được dự cúp châu Âu mùa 1991/92 vì cố tình bỏ dở trận tứ kết Cúp C1 gặp Marseille mùa 1990/91. Nhưng điều này càng giúp Rossoneri rảnh chân vào mục tiêu tái chinh phục Serie A, sau 3 mùa bóng liên tiếp để Scudetto lọt vào tay Inter, Napoli và Sampdoria.
Capello không phải mẫu HLV cách mạng như Sacchi, mà sự thực giai đoạn đó Milan vẫn rất mạnh, không cần cuộc đại phẫu về chuyên môn hay lực lượng. Thứ HLV Capello làm là kế thừa di sản của người tiền nhiệm Sacchi, phát triển nó lên một mức cao hơn, đồng thời duy trì thành tích ổn định ở mặt trận Serie A, điều HLV Sacchi đã không làm được trong mấy năm cuối nhiệm kỳ.
Juventus có 1 lần chiếm ngôi đầu bảng sau vòng 4 nhưng chỉ đến hết vòng 6, Milan đã giành được ngôi đầu và giữ chặt lấy nó cho đến hết mùa giải. Ngày vô địch của Milan cũng thật ngọt ngào khi thầy trò Capello có được trận hòa 1-1 ở vòng 32 trên sân San Paolo của Napoli, đối thủ đã gây biết bao khó khăn và đau khổ cho Rossoneri những năm trước đó. Milan chắc chắn vô địch khi mùa giải vẫn còn 2 vòng đấu.
Bóng đá tấn công
HLV Capello kế thừa những nét tích cực của nghệ thuật phòng thủ từ thời người tiền nhiệm Sacchi, nhưng ông cũng đồng thời giải phóng cho các cầu thủ tấn công, giúp họ tận dụng trọn vẹn niềm cảm hứng và phát huy tối đa khả năng. 5 vòng đầu, Milan luôn chỉ ghi đúng 1 bàn/trận, thắng 2 trận với tỷ số 1-0 và hòa 3 trận cùng tỷ số 1-1. Nhưng kể từ vòng 6, thầy trò Capello không còn hài lòng với việc chỉ ghi được 1 bàn để đạt mục đích thắng tối thiểu nữa.
Mùa giải 1991/92, Milan có rất nhiều trận thắng tưng bừng như 4-1 trước Roma, Ascoli và Cagliari, 4-0 trước Verona, 5-0 trước Napoli và thậm chí đè bẹp Foggia tới 8-2. Vậy số phận nhà ĐKVĐ Serie A năm đó thì sao? Sampdoria chịu hai thất bại với các tỷ số 0-2 và 1-5 trước Milan dù ở mùa giải ấy, dream-team của HLV Vujadin Boskov và cặp tiền đạo trong mơ Gianluca Vialli - Roberto Mancini đã vào tới tận trận chung kết Cúp C1!
Sau khi đã chắc chắn vô địch ở vòng 32, Milan vẫn thắng tiếp Verona 4-0 và Foggia 8-2 để khép lại mùa giải với 74 bàn thắng. Đó là sự thăng tiến lớn lao về hiệu suất hàng công không chỉ so với thời Sacchi (Milan chỉ ghi 43 bàn khi đoạt Scudetto mùa 1987/88, cao nhất thời Sacchi là 61 bàn ở Serie A mùa 1988/89), mà còn trở thành hiện tượng của giải bởi giai đoạn ấy Serie A nhìn chung rất ít bàn thắng.
Bộ ba “Hà Lan bay”, Frank Rijkaard - Ruud Gullit - Marco van Basten tỏa sáng rực rỡ, họ đã cùng nhau ghi tới 37 bàn thắng ở Serie A. Ngay cả hai chân sút “kép phụ”, Marco Simone (5) và Daniele Massaro (9) cũng đã góp tổng cộng 14 pha lập công.
Việc các khung thành Serie A bị tàn phá nặng nề ở mùa giải 1991/92 báo hiệu sự ra đời của một “cỗ máy tấn công” khủng khiếp. Milan-Capello đã lấy thành công bước đầu đó làm nền tảng để tiếp tục tiến lên, liên tục thống trị Serie A và vào chung kết Champions League những năm sau đó.
Thành công ban đầu của Capello Đội thứ hai bất bại cả mùa giải Với thành tích thắng 22, hòa 12/34 trận mùa 1991/92, Milan của HLV Capello trở thành đội bóng thứ hai trong lịch sử Serie A (từ năm 1929) bất bại cả mùa giải. Đội duy nhất đạt thành tích tương tự trước đó là Perugia mùa 1978/79, nhưng ở mùa giải nói trên đội bóng vùng Umbria chỉ là á quân, xếp sau chính Milan. Sau này, Juventus của HLV Antonio Conte cũng từng bất bại cả mùa Serie A 2011/12. Trước đó, Genoa cũng từng bất bại cả mùa giải 1922/23, nhưng giải VĐQG Italia khi ấy chia làm nhiều bảng với thể thức khác. 25 & 26 Van Basten đoạt danh hiệu vua phá lưới với 25 bàn thắng. Đó cũng là lần đầu tiên sau 26 năm kể từ Luis Vinicio (Vicenza) mùa 1965/66, có cầu thủ đạt tới cột mốc 25 pha lập công ở Serie A trong 1 mùa bóng. |
XEM THÊM
Điều gì xảy ra nếu siêu 'cò' Raiola mua lại Roma?
Hết dịch, Higuain chưa chắc trở lại Juve
Người cũ M.U cảnh báo De Ligt chớ rời Juve để sang Old Trafford
Kỳ tới: Capello - Ancelotti, từ xung đột trở thành tri kỷ.
Bình Luận