
Duyên tri ngộ với Liedholm
Cố tiền vệ Nils Liedholm (1922-2007) là huyền thoại của Serie A với 12 năm khoác áo Milan và chỉ giải nghệ khi 39 tuổi. Bước lên ghế chỉ đạo, ông tiếp tục dẫn dắt 6 đội bóng Italia khác nhau, trong đó có 3 nhiệm kỳ ở Milan và 4 nhiệm kỳ tại Roma.
Trong nhiệm kỳ thứ hai ở Roma, HLV Liedholm đã giúp Bầy sói vô địch Serie A 1982/83 sau 41 năm chờ đợi, rồi lọt vào chung kết Cúp C1 ngay mùa tiếp theo trong lần đầu tham dự. Sau thất bại trước Liverpool trên sân nhà, HLV Liedholm trở về “mái nhà cũ” Milan. Nhưng trước khi rời đi, HLV Liedholm đã tiến cử đồng hương Eriksson thay thế ông.
Khi Eriksson dẫn dắt Benfica (1982-1984), ông đã có tiếng tăm ở Thụy Điển, nhờ đó có quan hệ tốt với chiến lược gia kỳ cựu Liedholm. Có một thời gian, Liedholm luôn gặp Eriksson vào mỗi thứ Hai, họ ăn trưa và thưởng thức rượu vang cùng nhau tại tư gia của Liedholm.
Khi HLV Eriksson mới sang Roma vào mùa Hè 1984 ở tuổi 36, ông đã chịu áp lực cực lớn từ cái bóng của người tiền nhiệm đồng hương. Đầu tiên là từ cái nhìn không mấy thiện cảm của các học trò, những người đã quen với phong cách thoải mái về thời gian của Liedholm, hơn là những bài tập bắt buộc phải bắt đầu lúc 10h00 sáng (ai đến trễ bị phạt nặng).
Nhưng sự bất phục ban đầu của những ngôi sao như Carlo Ancelotti, Roberto Pruzzo hay Francesco Graziani cũng dần qua. Mùa giải 1985/86, Roma đã bằng điểm với Juventus cho tới tận vòng 28, trước khi bất ngờ thua cả 2 trận cuối để rồi mất Scudetto vào tay Lão phu nhân. Nhưng mùa giải 1986/87, Roma chỉ về đích ở vị trí thứ 7, HLV Eriksson phải ra đi.
Eriksson sang Fiorentina rồi trở lại Benfica, nơi ông dẫn đội bóng giàu thành tích nhất Bồ Đào Nha vào chung kết Cúp C1 mùa 1989/90. Tới mùa Hè 1992, nỗi nhớ bầu không khí Serie A lại đưa ông trở lại với nước Ý. Đó là một trải nghiệm rất dài và đáng nhớ, không phải trên khía cạnh danh hiệu.
Sampdoria, nơi hạnh phúc nhất ở khía cạnh làm thầy
HLV Eriksson nhậm chức ở Sampdoria trong khung cảnh không khác là bao so với ngày ra mắt Serie A. Đội bóng của ông cũng vừa thua trận chung kết Cúp C1 tức tưởi (0-1 trước Barca) dưới thời người tiền nhiệm Vujadin Boskov.
HLV Eriksson được mời về Sampdoria để tiếp tục đà chinh phục dưới thời người tiền nhiệm. Nhưng ngay sau khi được bổ nhiệm, thông tin đầu tiên ông nhận được từ vị chủ tịch là CLB buộc phải bán chân sút thượng thặng Gianluca Vialli cho Juve để trang trải khó khăn tài chính. Cũng chỉ hơn 1 năm sau đó, nhiệm kỳ của ông chủ Paolo Mantovani đột ngột chấm dứt khi ông qua đời bởi ung thư phổi.
HLV Eriksson đã không có những quân bài cần thiết trong tay để tranh đoạt danh hiệu. Trong 5 năm gắn bó với Sampdoria (1992-1997), danh hiệu duy nhất của HLV Eriksson chỉ là chức vô địch Coppa Italia 1993/94. Nhưng suốt thời gian ấy, ông đã phát hiện và nâng đỡ một loạt tài năng người Italia và ngoại quốc như Enrico Chiesa, Vladimir Jugovic, Sinisa Mihajlovic, Christian Karembeu, Clarence Seedorf, Vincenzo Montella hay Juan Sebastian Veron…
HLV Eriksson đã tại vị ở Sampdoria đủ lâu để chứng kiến những học trò mà ông dày công chăm bẵm trưởng thành và bay cao. Một số người (Mihajlovic, Veron, Roberto Mancini) đã theo chân ông đến Lazio và đoạt Scudetto 1999/2000; Karembeu, Seedorf, Jugovic đều vô địch Champions League sau khi rời Sampdoria; còn Montella, Chiesa cũng trở thành những chân sút huyền thoại trong lịch sử Serie A.
Sau này khi tôi gặp Montella tại Hà Nội năm 2017, “Tiểu phi cơ” cũng xác nhận Eriksson chính là vị HLV mà anh mang ơn nhiều nhất, dù họ chỉ gắn bó với nhau đúng 1 năm ở Sampdoria (1996/97).
Eriksson đã hành nghề HLV hơn 4 thập kỷ (từ 1976 đến 2019), trước khi dẫn dắt ĐT Anh, ông từng dành 14 năm đẹp nhất của sự nghiệp cầm quân trên ghế chỉ đạo các đội bóng Italia. Tương tự bậc cha chú Liedholm, Eriksson cũng là một người Thụy Điển tận hiến với Serie A!
Từ chối Barca để đến Serie A Tại vị lâu nhất thập niên 1990 3. Chỉ có 3 HLV người Thụy Điển từng cầm quân ở Serie A. Ngoài Liedholm và Eriksson, người còn lại là cựu tiền đạo Gunnar Nordahl, ông từng dẫn dắt Roma giai đoạn 1957-1959. |
XEM THÊM
CĐV Juventus đã biết Ronaldo có sang PSG hay về lại M.U
Bình Luận