Cầu thủ có được từ chối quay về khi CLB cũ kích hoạt điều khoản mua lại?

Điều khoản mua lại là yếu tố được quan tâm trong chuyển nhượng, cây viết và là luật sư bóng đá Daniel Geey đã giải thích về điều khoản này.

Điều khoản mua lại trong các hợp đồng chuyển nhượng được sử dụng chủ yếu để cung cấp cho câu lạc bộ bán sự đảm bảo để họ có thể mua lại một cầu thủ triển vọng với mức phí đã ấn định nếu cầu thủ đó trở nên xuất sắc trong tương lai. Một số ví dụ điển hình về các điều khoản mua lại đã được kích hoạt có thể kể đến Alvaro Morata (từ Juventus trở lại Real Madrid), Casemiro (Porto trở lại Real Madrid) và Gerard Deulofeu (Everton trở lại Barcelona).

Perez tiết lộ thông tin cực sốc về M.U trong vụ Morata - Bóng Đá

 Morata từng được Real kích hoạt điều khoản mua lại từ Juventus.

Về cơ bản, điều khoản này có lợi nhiều hơn cho CLB bán (A). Họ sẽ nhận được một khoản phí chuyển nhượng và không phải trả lương cho một cầu thủ hiện đang chưa được sử dụng nhiều. Tuy nhiên đây thường là những cầu thủ có tiềm năng lớn, khi cài điều khoản mua lại trong thỏa thuận bán người, bên bán có thể mua lại cầu thủ của mình với mức giá đã được ấn định sẵn, dù thường rất cao, nhưng tránh được ảnh hưởng của lạm phát trên thị trường chuyển nhượng. Ví dụ gần đây nhất là Chelsea, họ mua lại một cầu thủ cũ của mình là Romelu Lukaku với giá kỷ lục 97,5 triệu bảng. Trong mùa hè đó họ bán Tammy Abraham cho AS Roma và đã cài điều khoản mua lại 68 triệu bảng, một con số lớn nhưng vẫn sẽ là một mức giá hời nếu anh phát triển lên đỉnh cao.

Về phía đội mua (B), họ cũng sẽ hài lòng với điều khoản này bởi nếu không có nó, họ khó mua được cầu thủ mình mong muốn. Ngoài ra, số tiền mua lại cũng thường cao hơn đáng kể so với phí chuyển nhượng ban đầu.

Điều khoản mua lại thường đi kèm một số điều kiện: thường các CLB chỉ có thể mua lại cầu thủ sau 2 mùa giải; mức phí mua lại có thể có chênh lệch tùy vào thời gian kích hoạt hợp đồng (ví dụ: 2 triệu euro trước mùa giải 2015/2016 và 2,5 triệu euro trước mùa giải 2016/2017; có thể tùy vào số trận ra sân, số bàn thắng, cầu thủ được lên tuyển,...).

Tammy Abraham has already proved Jose Mourinho wrong after Chelsea exit - Bóng Đá

 Abraham có thể sẽ được Chelsea mua lại.

Chelsea có thể từ chối bán Abraham cho Roma, nhưng Roma không thể từ chối nếu Chelsea muốn mua lại ngôi sao của mình từ mùa hè 2023, nếu hợp đồng không có kẽ hở. Trang Sportskeeda giải thích thêm, các cầu thủ cũng không có nhiều quyền lực trong trường hợp này, họ sẽ phải quay về nếu được CLB cũ mua lại.

Trường hợp khác là sẽ ra sao nếu B muốn cho mượn hoặc bán cầu thủ cho một bên thứ ba (C) khi được đề nghị mức phí cao hơn? Trong trường hợp này, B sẽ phải hỏi ý kiến của A và nhận được sự đồng ý thì mới được phép để cầu thủ ra đi. Tuy nhiên B vẫn có thể tự quyết định nếu đã cài một điều khoản hủy bỏ hợp đồng trong thỏa thuận ban đầu, lúc này, B sẽ trả cho A một số tiền đã quy định sẵn và tự do để cầu thủ sang bên C. Nếu không, họ sẽ phải chờ ý kiến từ A rồi mới biết có thể tiếp tục đàm phán hay không.

Abraham ghi bàn đẳng cấp trước Arsenal:

 
Thanh Vũ | 15:07 18/09/2021
    Bình Luận