Tyler Adams, libero mới của Leipzig

Sự xuất hiện của Tyler Adams trong hàng phòng ngự của RB Leipzig trong trận đấu với Nuremberg ở vòng 1 Cúp Quốc gia Đức khiến không ít người cảm thấy ngạc nhiên. Có vẻ như vị HLV ưa phiêu lưu Julian Nagelsmann lại vừa giới thiệu một phát kiến nữa về mặt chiến thuật.
Tyler Adams, libero mới của Leipzig

Tại sao lại ngạc nhiên? Thứ nhất, Adams vốn không phải là một trung vệ. Dù từng chơi ở nhiều vị trí, trong đó có hậu vệ phải, tiền vệ cánh, nhưng vị trí sở trường của Adams vẫn là tiền vệ trung tâm, và anh chưa bao giờ đá trung vệ. Thể hình của anh – cao 1m75, nặng 68 kg – cũng không phải là lý tưởng cho vị trí này. Thứ hai, RB Leipzig không thiếu trung vệ tới mức phải dùng Adams để vá víu; trên băng ghế dự bị của họ vẫn còn Willi Orban và Nordi Mukiele, hai trung vệ “xịn”.

Thực tế, Nagelsmann không dùng Adams như một trung vệ bình thường. Anh giống một libero hơn. Khi RB Leipzig có bóng, Adams thường lùi xuống sâu hơn so với hai trung vệ khác là Upamecano và Halstenberg để giữ vai trò trạm trung chuyển, hay là đầu mối triển khai. Còn khi Nuremberg có bóng, Adams lại dâng cao hơn để trở thành mũi đánh chặn đầu tiên. Anh cũng dâng lên khi RB Leipzig cần tạo ra sự vượt trội về quân số ở tuyến giữa.

Như Nagelsmann thừa nhận sau trận, thử nghiệm này thất bại trong các buổi tập, nhưng lại thành công bất ngờ trên sân. Adams chính là cầu thủ hay nhất trận, với những thống kê ấn tượng: chuyền chính xác 88/94 đường (94%), và thắng 67% pha tranh chấp. Khởi đầu tuyệt vời này có thể, như HLV Nagelsmann nói, “mở ra nhiều khả năng mới trong tương lai”. Cho Leipzig. Và cho chính Adams.

XEM THÊM

HLV Flick đau đầu vì sự dư thừa ở hàng thủ Bayern

Tương lai HLV Favre ở Dortmund vẫn bấp bênh

SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

    Bình Luận