AFC trao cho V.League một suất dự vòng bảng AFC Champions League mùa tới: Thành bại tại các CLB

Việc AFC trao một suất dự vòng bảng AFC Champions League mùa tới là tin tích cực với V.League. Nhưng để “lấy điểm” mạnh mẽ hơn, các đội bóng của Việt Nam cũng cần gặt hái thành tích cao hơn nữa khi tham dự các giải châu lục.
AFC trao cho V.League một suất dự vòng bảng AFC Champions League mùa tới: Thành bại tại các CLB

AFC đã quyết định nâng số đội tham dự vòng bảng AFC Champions League mùa tới từ 32 lên 40 đội. Quyết định này giúp V.League có một suất tham dự vòng bảng trực tiếp. V.League được hưởng lợi nhờ AFC nâng số đội lên, nhưng để có được một suất ấy thì phải ghi nhận những nỗ lực của các CLB Việt Nam ở đấu trường châu lục thời gian qua. Theo quy định, tiêu chí để xếp hạng các giải quốc nội ở châu Á là căn cứ vào thành tích của các CLB của quốc gia ấy ở các giải của AFC, chứ không phải vị trí của ĐTQG trên BXH FIFA. Trong 4 năm qua, các CLB V.League đã dần dần ghi dấu ấn ở AFC Cup. Như mùa giải năm ngoái, Hà Nội FC và B.BD vào chung kết khu vực Đông Nam Á, sau đó đội bóng Thủ đô tiến đến bán kết AFC Cup. Chính thành tích tốt ấy đã giúp V.League tích lũy thêm điểm số để hiện tại, đứng thứ 8/12 nền bóng đá của khu vực Đông Á nên được trao một suất trực tiếp dự AFC Champions League 2021.

Trên lý thuyết, việc giành vé vào vòng bảng giúp đại diện V.League có cơ hội tiến sâu hơn ở AFC Champions League, thay vì phải trải qua vòng đấu loại. Trong những năm qua, nhà vô địch V.League (hoặc á quân tùy theo việc đáp ứng được các tiêu chí cấp phép CLB của AFC) đều không vượt qua vòng đấu này. Lý do, đại diện V.League luôn rơi vào thế bất lợi là phải chơi 1 trận duy nhất trên sân đội bóng đến từ một quốc gia có vị trí trên BXH cao hơn nên hẳn nhiên, đối thủ cũng được đánh giá mạnh hơn. Như ở vòng loại AFC Champions League 2020, đội hạng nhì V.League 2019 là CLB TP.HCM (thay ĐKVĐ Hà Nội FC do không đáp ứng đủ các yêu cầu cấp phép CLB của AFC) phải làm khách của Buriram United (Thai League) và sớm giã từ sân chơi này sau thất bại 1-2.

Hà Nội FC (phải) trận gặp April 25 tại chung kết liên khu vực AFC Cup 2019

Việc giành vé vào vòng bảng AFC Champions League giúp đại diện V.League có đến 6 trận đấu để thể hiện, trong đó có 3 trận trên sân nhà. Tuy vậy, đây là sân chơi có đẳng cấp cao hơn, nhiều đội bóng có tiềm lực tài chính mạnh và nhân sự có chuyên môn tốt nên đòi hỏi đại diện V.League cũng phải có sự đầu tư mạnh mẽ hơn, đặt tham vọng cao hơn chứ không đơn thuần như sân chơi “hạng 2” AFC Cup. Có như thế, đại diện V.League mới hy vọng gặt hái thành công, không rơi vào tình cảnh kết thúc vòng bảng cũng là lúc sứ mệnh ở AFC Champions League hoàn tất.

Như đã nói, thành tích của các đại diện V.League ở đấu trường châu lục có ý nghĩa đến vị trí của bóng đá Việt Nam trên BXH AFC để phân bổ các suất dự các giải tầm CLB châu Á. Chỉ khi thành tích của đội tham dự cao, thứ hạng của V.League mới tăng lên, qua đó hy vọng có thêm nhiều suất dự AFC Champions League hơn nữa. Nói cách khác, việc các CLB Việt Nam dự các đấu trường của AFC không chỉ là vì màu cờ sắc áo, danh dự của đội bóng đó, mà còn là trách nhiệm và hình ảnh của cả nền bóng đá nước nhà. 

Việt Nam vẫn có 2 suất dự AFC Cup

Ngoài suất vào vòng bảng AFC Champions League, bóng đá Việt Nam còn có hai đại diện tham dự AFC Cup. Theo quy định, đội á quân V.League và nhà vô địch Cúp QG sẽ tham dự sân chơi này nếu đáp ứng đủ các tiêu chí của AFC. 

XEM THÊM

Văn Hậu hết hợp đồng với Heerenveen: Tương lai vẫn trong vòng 'bí mật'

Bàn thắng của Văn Quyết đi vào lịch sử AFC Cup

Xuân Trường: ‘HAGL sẽ có được những chiến thắng’

    Bình Luận